5 สัญญาณเตือนข้อเข่าเสื่อม

อาการข้อเข่าเสื่อม คือ การเสื่อมสภาพและสึกหรอของกระดูกข้อเข่า มักเกิดกลับผู้ที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไป เมื่อกร้ามเนื้อบริเวณรอบหัวเข่าที่ช่วยในการพยุงหัวเข่าอ่อนแอลง ภาระการรับน้ำหนักจึงตกไปอยู่ที่ข้อเข่ามากขึ้น และยิ่งถ้ามีน้ำหนักตัวมาก ก็จะยิ่งทำให้กระดูกข้อต่อและกระดูกอ่อนของหัวเข่าเสื่อมสภาพลงเร็วขึ้น ส่งผลให้มีอาการปวดข้อเข่า ปวดขาเวลาเดินหรือยืนนานๆ หากไม่ได้รับการรักษา โรคก็จะดำเนินไปจนถึงจุดที่เดินไม่ไหวและมีความเจ็บปวดอย่างรุนแรง วันนี้เรามาเช็คอาการตนเองกันดีกว่าค่ะ ว่าเรามีอาการที่เสี่ยงต่ออาการข้อเข่าเสื่อมทั้ง 5 ข้อนี้กันหรือเปล่า ไปดูกันเลย :)

1.ได้ยินเสียงกรอบแกรบในเข่า : เมื่อหมอนรองกระดูกบางหรือสึกกร่อนจนหมดจะทำให้ผิวกระดูกเสียดสีกันจนเกิดเสียงดังกรอบแกรบขึ้น

2.ข้อเข่าฝืดแข็ง : อาการแบบนี้เกิดจากการที่น้ำหล่อเลี้ยงในข้อเข่าลดน้อยลง ทำให้การเคลื่อนไหวของหัวเข่าไม่ราบรื่นอย่างที่เคย

3.ปวดเสียวภายในข้อเข่า : เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ

➡️ เกิดจากกล้ามเนื้อรอบๆ เพราะเมื่อเข่าทรุดตัวทำให้กล้ามเนื้อต้องเกร็งค้างไว้ และเมื่อเกร็งค้างนานๆ จึงทำให้มีอาการปวด

➡️ เกิดจากผิวกระดูกเสียดสีกัน เมื่อผิวกระดูกเสียดสีกันจึงทำให้เกิดอาการปวด

4.ข้อเข่าติด : โดยปกติหัวเข่าของเราจะสามารถพับเข่า งอเข่า เหยีดเข่าได้สุด แต่หากเริ่มมีภาวะข้อเข่าเสื่อม เราจะไม่สามารถงอเข่าได้สุด อาจจะงอได้เพียงครึ่งเดียว และเมื่อพยายามกดเข่าให้งอเพิ่มมากขึ้นก็จะทำให้รู้สึกปวดเข่าจี๊ดขึ้นมา

5.กล้ามเนื้อรอบหัวเข่าอ่อนแรง เมื่อยง่าย : โดยอาการจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ

➡️ ระยะแรก จะเริ่มปวดเข่าตอนเคลื่อนไหว เช่น ขณะเดิน วิ่ง ขึ้นบันได ย่อขา แต่อาการจะหายไปหรือดีขึ้นเมื่อทำกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้ข้อเข่า

➡️ ระยะรุนแรง จะมีอาการปวดเข่าที่รุนแรงขึ้น บางครั้งอาจปวดมากในเวลากลางคืน, เมื่อเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาจะมีอาการปวดหรือเสียวบริเวณกระดูกสะบ้า, หากมีการอักเสบในข้อ ข้อจะบวมร้อนและอาจตรวจพบน้ำในช่องข้อ ถ้าปล่อยให้เรื้อรังเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อต้นขาลีบ ข้อเข่าโก่งหลวมหรือบิดเบี้ยวผิดรูป จนกระทบต่อการเดินและการใช้ชีวิตประจำวัน

สอบถามเพิ่มเติม

line : @nutriliving

☎️ : 02-727-9990

facebook chat : แชทผ่าน Inbox