รู้ทันประเภทฝ้า จะได้รักษาให้ถูกจุด

เรื่องของ “ฝ้า” หลายคนอาจจะรู้จักฝ้าอย่างดีว่าคืออะไร แต่เกิดขึ้นได้อย่างไรอาจจะยังรู้กันไม่ละเอียดนัก นอกจากนี้เรายังไม่รู้ชัดเจนอีกว่าเรากำลังเจอปัญหาจากฝ้าชนิดใด ซึ่งวันนี้เราจะมาแยกประเภทของฝ้าให้ดูกันแบบชัด ๆ เพื่อให้เราสามารถรับมือกับฝ้าและรักษาได้อย่างถูกวิธีค่ะ

ฝ้าแดด

เกิดจากการได้รับแสงรังสียูวีจากแสงแดด แสงไฟ แสงจากคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ มีลักษณะเป็นรอยสีน้ำตาลคล้ำ ดำ แดง หรือเทาอมม่วง ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลรักษาให้จางหาย มันก็จะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะชีวิตประจำวันของเราโดนแสงแดดและรับรังสียูวีทุกวัน ดังนั้นจึงทำให้สะสมจนฝ้าเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ได้

ฝ้าเลือด

มีลักษณะเป็นสีแดงๆคล้ายเส้นเลือด หรือสีแดงปนน้ำตาล เกิดจากความผิดปกติของเลือดลม และการแปรเปลี่ยนของฮอร์โมนภายในร่างกาย สังเกตง่าย ๆ ว่าคนที่จะเป็นฝ้าเลือดนั้น เวลาโดนแสงแดดจัด ๆ หน้าจะแดงง่าย นอกจากนี้หากใครใช้ครีมทาฝ้าเพื่อรักษาฝ้า แต่กลับมีส่วนผสมของ สารไฮโดรควิโนน และสารปรอท ก็อาจจะทำให้รอยแดงของฝ้าชัดเจนขึ้นไปอีกค่ะ

ฝ้าตื้น

เป็นชนิดของฝ้าที่เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าปกติในระดับผิวหนังชั้นหนังกำพร้า (ผิวหนังชั้นนอก) เป็นสีน้ำตาลเข้มหรือดำ ขอบชัด เกิดขึ้นง่ายรักษาได้เร็ว ซึ่งฝ้าลักษณะนี้ส่วนใหญ่แล้วสามารถบรรเทาได้ด้วยครีมทาฝ้า ซึ่งเมื่อทาครีมติดต่อกันทุกวันประมาณ 3 สัปดาห์ ฝ้าก็จะจางลงอย่างเห็นได้ชัด และสามารถรักษาให้หายขาดได้

ฝ้าลึก

เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าปกติในระดับผิวหนังชั้นหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน รักษายากกว่าฝ้าตื้น การใช้ครีมทาฝ้าเป็นประจำจะช่วยทำให้จางลงได้ แต่อาจจะไม่หายขาด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาประกอบด้วย

การดูแลตัวเองเมื่อเกิดฝ้า

หลังจากเป็นฝ้าแล้ว อันดับแรกเราควรแยกประเภทของฝ้าเสียก่อน เพื่อจะได้รู้ถึงวิธีการรักษาได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ควรปฏิบัติดังนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยให้การรักษาฝ้าได้ประสิทธิภาพได้ดีขึ้น

ทาครีมกันแดด

ทุกครั้งก่อนออกไปเผชิญแสงแดดภายนอก ไม่ว่าจะแสงแดดอ่อนหรือจัดแค่ไหน ครีมกันแดดสำคัญต่อคนเป็นฝ้ามาก ๆ เพราะจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดปัญหาลุกลามไปมากกว่านี้ เป็นการยับยั้งการเกิดฝ้ามากขึ้นด้วยค่ะ นอกจากนี้ครีมกันแดดจึงควรเป็นครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะผิวเวลานั้นจะค่อนข้างเซนซิทีฟ แนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ตัวนี้เลย Concept Ultimate Sun Protection SPF 50 PA+++ ป้องกันรังสียูวี UVA ด้วย PA+++ และ UVB ถึง 50 เท่า ผ่านการทดสอบภายใต้การควบคุมของแพทย์ผิวหนัง ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม อ่อนโยนต่อผิว ลดการเกิดฝ้าใหม่ได้ค่ะ

เลือกครีมทาฝ้าให้ดี

ครีมทาฝ้ามีหลายประเภท ซึ่งเราต้องเลือกให้ดี ๆ เลยค่ะ แน่นอนว่าไม่ควรมีสารไฮโดรควิโนน กรดเรทิโนอิก และสารปรอท เพื่อลดปัญหาผิวด่าง ผิวบาง ซึ่งจะส่งผลเสียในระยะยาว

Concept Anti-Melasma Cream

มีส่วนผสมของอัลฟ่า อาร์บูตินถึง1.2%  ช่วยให้ฝ้าและจุดด่างดำ จางลงอย่างเป็นธรรมชาติ ผิวกระจ่างใสและให้ความชุ่มชื้นอย่างดี เห็นผลชัดเจนภายใน 3 สัปดาห์

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนเพียงพอจะช่วยลดความเครียดได้ ซึ่งส่งผลให้ฮอร์โมนทำงานอย่างปกติ ลดปัญหาการเกิดฝ้าได้ค่ะเพียงเท่านี้เราก็กลับมาคืนความมั่นใจให้ผิวหน้า ได้แล้วค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

www.nutriliving.co.th

สอบถาม : Line id : @nutriliving

Call Center : 02-727-9990

เลขที่ อย. : 24-1-08040-1-0312