ฝ้า...ไม่มีวันหาย หากดูแลผิดวิธี

ปัญหาเรื่อง “หน้าเป็นฝ้า ปัญหาหนักอกหนักใจ ที่แก้อย่างไรก็ไม่หาย ก่อนอื่นมารู้จักฝ้ากันก่อนค่ะ

ฝ้า..เกิดจากการทำงานผิดปกติจากการเม็ดสีเมลานินที่ชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้เซลล์เม็ดสีเกิดการรวมตัวกันเป็นกระจุก ส่งผลให้บริเวณนั้นสีเข้มขึ้น จนกลายเป็นฝ้า

 สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า

1. ฝ้าฮอร์โมน เมื่อมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากเกินไป เช่น จากยาคุม หรือ ช่วงที่ตั้งครรภ์ จึงมีการกระตุ้นสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้เกิดฝ้าขึ้นหรือกระตุ้นให้เข้มกว่าเดิม แต่ฝ้าฮอร์โมนนี้มีโอกาสหายเองได้ เนื่องจากมีการปรับสมดุลภายในร่างกาย

2. ฝ้าแดด เป็นปัญหาที่พบมากในคนไทย เพราะในแสงแดดจะมีรังสี UV-A และ UV-B โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00 - 16.00 น. เป็นช่วงที่แดดแรงจัดมาก และที่สำคัญคือไม่ได้ปกป้องผิวเท่าที่ควร

3. ฝ้าจากเครื่องสำอาง ซึ่งอันตรายกับผิวเป็นอย่างมากหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตฐาน เนื่องจากเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น มีสารเคมี สารกันบูด สารตะกั่ว และสารปรอท ส่งผลให้หน้าขาวเร็วใช้เพียง 1-2 วันก็ขาวแล้ว แต่เมื่อทานาน ๆ จะทำให้หน้าบางลงและทำให้เกิดผิวแพ้ง่าย เมื่อหยุดใช้ครีมเหล่านี้ผิวหน้าก็จะแย่ลงกว่าเดิมเพราะจะทำให้ฝ้าขึ้นหนา มีเส้นเลือดฝอยขึ้นผิวหน้าทำให้หน้าแดง ฝ้าชนิดนี้ เป็นลักษณะฝ้าที่รักษาได้ยาก ซึ่งหากโชคร้ายไม่มีทางรักษาให้หายได้เลย ดังนั้นก่อนใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์หน้าขาว ควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อนนะคะ อะไรที่ทำให้ขาวไวให้ระวังค่ะ ส่วนฝ้าที่สามารถรักษาให้หายได้นั้นได้แก่ ฝ้าแดด และ ฝ้าฮอร์โมน

4. ฝ้าจากความเครียด โดยเมื่อเราทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอจะมีฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองทำให้ฝ้าดูชัดขึ้น เราจะเห็นว่าผิวหน้าดูดำคล้ำขึ้น ทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุล ลองสังเกตุคนที่เครียดอยู่ตลอดเวลาใบหน้ามักจะไม่สดใส ดังนั้นเราต้องไม่เครียดหมั่นเติมพลังบวกให้ตัวเองในทุกวันนะคะ


วิธีดูแลฝ้าอย่างถูกวิธี

1.หลีกเลี่ยงแสงแดด และแสงไฟ ที่กระทบผิวหน้าโดยตรง โดยเฉพาะแสงแดดช่วงเวลา 10.00 – 16.00 น.

2.เลือกครีมบำรุงที่ดูแลเรื่องฝ้าโดยเฉพาะ และใช้ครีมกันแดดทุกวันแม้จะอยู่ในบ้านก็ตาม

3.หลีกเลี่ยงความเครียด เนื่องจากความเครียดไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย เร่งการสร้างเม็ดสีเมลานินส่งผลให้เกิดฝ้าตามมา

สอบถามเพิ่มเติม

line : @nutriliving

☎️ : 02-727-9990

facebook chat : แชทผ่าน Inbox