เลือกวิตามินซีที่ใช่คือการใส่ใจสุขภาพ

วิตามินซีมีเยอะแยะมากมาย แล้วทานแบบไหนถึงจะดี?

คำถามนี้คงอยู่ในใจใครหลาย ๆ คน ความจริงแล้วการทานผักและผลไม้ก็ได้รับวิตามินซีเช่นกัน หากแต่ว่าต้องทานในปริมาณมาก และบางท่านก็ไม่มีเวลามากพอ ดังนั้นอาหารเสริมวิตามินซี จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการได้รับวิตามินซีอย่างเต็มประโยชน์ สะดวกและง่ายในการดูดซึมเข้าร่างกาย เพียงแค่เราเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพได้รับการรับรองจากอย.

ประเภทของวิตามินซีมีดังนี้

  1. วิตามินซีแบบ “อัดเม็ด” โดยทั่วไปมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดยอดนิยมทั่วไปคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม
  2. วิตามินซีแบบ “เม็ดอม” มีตั้งแต่ 25 – 500 มิลลิกรัม เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด แต่ก็มีข้อเสียคือ การอมวิตามินซีแบบเม็ดบ่อย ๆ กรดที่ออกมาจะทำให้เคลือบฟันบางจนฟันกร่อนได้
  3. วิตามินซีแบบ “เม็ดเคี้ยว” โดยปกติมีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะกับเด็ก เพราะมีรสหวานชวนทาน หากทานมาก ๆ ก็อาจทำให้ฟันผุได้นะคะ
  4. วิตามินซีแบบ “เม็ดฟู่” มักมาในขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม วิธีการทานที่ถูกต้องควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้นเมื่อรับประทานเข้าไปอาจเกิดการแน่นท้องในภายหลังได้ วิตามินซีชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ ข้อดีคือเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม
  5. วิตามินซีแบบ “แคปซูล” มีทั้งแบบแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม แต่ละแคปซูลมีขนาด 500 มิลลิกรัม ข้อดีคือกลืนง่ายสบายคอกว่าวิตามินซีรูปแบบอัดเม็ด
  6. วิตามินซีแบบ “สารละลายเพื่อฉีด” ขนาดจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นวิตามินซีแบบที่เหมาะกับการป้องกันหวัดที่ดีที่สุด แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีด ข้อดีก็คือ ออกฤทธิ์เร็วและร่างกายสามารถเอาวิตามินซีไปบำรุงซ่อมแซมได้ทันที เพราะไม่ต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหาร

สอบถามเพิ่มเติม

line : @nutriliving

☎️ : 02-727-9990

facebook chat : แชทผ่าน Inbox